Củ khoai tây giống
Hiện nay với khoa học phát triển người ta đưa củ kho ai cần để giống vào trong kho lạnh bảo quản ở nhiệt độ thấp hay còn gọi là làm đông lạnh phôi . Khi gần đến thời vụ gieo trồng người ta đưa khoai giống ra khỏi kho lạnh và kích mầm khoai. Ưu điểm của phương án này là kích mầm theo đúng thời vụ, thời tiết, tỉ lệ hỏng củ gần như không có, khi bán cân khoai mầm vẫn được lợi kg do tỉ lệ ngót ít. Có thể phân phối khoai giống theo từng thời vụ của các địa phương khác nhau, cây phát triển rất khỏe, năng suất cao, không có mầm bệnh (không bị de muội). Chúng tôi xin giới thiệu quy trình bảo quản của khoai tây giống trong kho lạnh. Hiện nay có rất nhiều đơn vị lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây giống sau đó cho bà con nông dân thuê kho hoặc kinh doanh luôn củ giống bán lại cho bà con.
A. Chọn củ khoai tây để làm giống
Sau khi thu hoạch khoai tây, ta tiến hành phân loại, chọn củ trên máy tuyển phân loại khoai hoặc chọn bằng mắt thường. Chọn những củ đều, vỏ không bị bong tróc trầy xước, nhiều mắt , đường kính 3 đến 4 cm, củ không có mầm bệnh. Chú ý chọn không quá to.
Sau đó bảo quản trong nhà có mái che khoảng 7 đến 15 ngày, dùng quạt hong cho se vỏ, giảm hàm lượng nước trong củ, sau đó đưa khoai vào bao túi lưới, chú ý khi đưa vào túi lưới hạn chế tránh trầy xước củ khoai.
B. Quy trình chạy lạnh kho bảo quản củ khoai tây giống
1. Xếp củ trong kho lạnh
Kho lạnh bảo quản củ khoai tây giống
Chú ý xếp thành hàng lối theo hướng gió lạnh thổi, không xếp sát tường, chia làm nhiều ngăn tầng để củ khoai thông thoáng, ngấm lạnh đều.
2. Quy trình chạy lạnh
- Sau khi đưa củ khoai giống vào trong kho ta tiến hành chạy bảo quản lạnh, nhiệt độ sẽ được hạ xuống từ từ để củ khoai thích nghi dần.
- Giai đoạn 1: 10 đến 20 ngày đầu tiên chúng ta chạy kho ở nhiệt độ 16 đến 18 độ C, mục đích của giai đoạn này là làm cho củ lành vết thương khi thu hoạch, vỏ củ cứng thêm, cho củ thích ứng dần với nhiệt độ.
- Giai đoạn 2: Giai đoạn chạy lạnh 7 đến 10 ngày tiếp theo hạ từ 18 độ C đến nhiệt độ 2 đến 4 độ C. Hạ nhiệt độ từ từ mỗi ngày hạ khoảng 2 đến 3 độ C. Mục đích là làm cho củ thích ứng dần dần với nhiệt độ trong kho.
- Giai đoạn bảo quản: Nhiệt độ trong kho đạt 2 đến 4 độ C, ẩm độ 90 đến 95%.
- Chú ý tốc độ gió lạnh của quạt giàn lạnh phải phân bố đều khắp kho, khi chạy kho phải liên tục bật quạt giàn lạnh kể cả ở trường hợp khi đã đủ lạnh trong kho.